golang

Sau qua 77 49 ngày ngồi xem Golang, tôi nhận ra 1 điều ra nó hoàn toàn khác xa so với những gì tôi nghĩ: không thể ăn xổi được! Chính vì vậy mà tôi xin kết thúc loạt 2 bài ăn xổi golang, và bắt đầu viết về 100 bài code thiếu nhi về ngôn ngữ này. Và nếu bạn là người chưa học golang bao giờ thì bạn lại giống tôi rồi đấy. Nếu bạn hỏi tôi “lão này chưa học golang bao giờ mà bày đặt viết bài về golang ư?” Ừa, sự thật là vậy đấy, tôi đang viết để học Golang, đó là mục tiêu chính của tôi. Nghe có vẻ không thuyết phục tí nào, nhưng mỗi khi bạn viết ra gì đó và hệ thống nó, bạn sẽ ghi nhớ vào đầu lâu hơn. Hơn nữa bạn sẽ nghiêm túc với những kiến thức mà mình chia sẻ, do vậy bạn cứ đọc tiếp đi biết đâu với những bài code thiếu nhi này sẽ giúp bạn dễ dàng nắm bắt được ngôn ngữ mà không nhàm chán thì sao 🥱

Okey, đầu tiên 1 con gà mờ thì nên làm gì để học 1 ngôn ngữ mới? Bạn phải tìm ra động lực học. Mục tiêu đơn giản chính của cuộc sống này là cơm áo gạo tiền, vợ đẹp con xinh, ô tô nhà lầu… đó là điều mà ngay cả lúc nơ-ron thần kinh bạn không rung lên bần bật thì bạn cũng đã thường trực suy nghĩ nó trong đầu đúng không? OK, mục tiêu là ăn cơm có thịt, cho nó tam giác. Và Golang là trong những mục tiêu giống “loài người” của tôi, kiếm được công việc có mức thu nhập cao hơn trong thời điểm hiện tại. Lý do bạn nên học Golang như sau:

  • Công nghệ blockchain đang là trend của thế giới, và Golang là 1 trong những ngôn ngữ phổ biến dùng để viết các hệ thống blockchain, smart contract hay còn gọi là hợp đồng thông minh. Golang nhanh quá, tôi nói vui là chưa kịp pha cốc cà phê thì nó build xong con app mất rồi. Nhanh, mạnh là yếu tố quyết định của 1 hệ thống blockchain.
  • Khắp các diễn đàn, cộng đồng IT thì các công ty có nhu cầu về người biết làm Golang rất lớn, nhưng tìm mỏi mắt chả có ai, nhân lực hạn chế thì bạn đỡ cạnh tranh, dễ dàng deal lương hơn so với các ngôn ngữ khác.
  • Golang nó có con trỏ y hệt C rồi đó, nhưng nó đơn giản hơn C nhiều. Đa số các bạn đã từng học qua về C thì tại sao không thử dùng kiến thức hiểu biết của C áp dụng vào ngôn ngữ này. Sẽ là 1 lợi thế rất lớn đấy.

Bài code thiếu nhi đầu tiên

Trước tiên hãy cài cắm máy móc để học Golang nha các bạn. Nếu các bạn dùng điện thoại có thể vào trang này để viết code:

https://go.dev/play/

Bạn gõ code, sau đó nhấn run thế là ra kết quả. Với 1 cái điện thoại thông minh cùi bạn cũng học được Golang rồi. Easy quá ha 😘

Còn các bạn có máy tính thì lại càng dễ hơn nữa. Đầu tiên bạn tải phần mềm này về:

https://code.visualstudio.com/

Sau đó cài vào và cài tiếp golang ở đường dẫn sau:

https://go.dev/dl/

Sau đó tạo các file .go và code thoải văn mái. Ngoài ra thằng visual code nó gợi ý bạn cài thêm mấy plugin hỗ trợ cho golang thì bạn cứ mạnh dạn mà cài đi đừng sợ. Nó sẽ tiện lợi hơn cho bạn như việc tự động import thư viện, tự động format cho golang nhé.

Vài cái plugin tôi cài ở đây nha:

do visual code thông minh gợi ý nên cài thui, chứ sau mới biết nó tiện lợi thật.

Vậy là xong môi trường để bạn code chương trình đầu tiên.

Tiếp theo bạn cần có 1 vài kênh youtube để học golang online. Tôi gợi ý 2 kênh này khá dễ hiểu cho người mới bắt đầu:

kênh của lập trình yum:

kênh của code4fun:

Đây là 2 kênh mà tôi tự học cùng các dev, cũng dễ hiểu dễ thực hành không có khó khăn gì cả.

Tiếp theo là bạn cần 1 cuốn sách tiếng Việt, tôi gợi ý bộ sách của các dev bên zalo pay team:

https://zalopay-oss.github.io/go-advanced/

Mấy ông này viết cũng dễ hiểu, nhưng đoạn sau khá nâng cao nên bạn có thể bỏ qua, lỡ đâu tẩu hỏa nhập ma, học chưa xong bỏ luôn thì tội lắm.

Còn nếu các pro học được tiếng Anh, thì tôi có 1 rổ sách bản quyền ở đây(tôi cũng lượm của ai đó trên github):

https://github.com/lexuanquynh/books/tree/master/go

Ngoài ra 1 pro khác đã gợi ý cho tôi làm ví dụ theo trang web này:

https://gobyexample.com/

Thực hành mệt nghỉ thì thôi.

Hello world

Chương trình chào mừng thế giới như bao ngôn ngữ khác như sau:

Mở visual code rồi bấm chọn terminal -> new terminal và gõ tiếp:

go run hello-world.go

Vậy là nó ra chữ hello world là thành công rồi.

Con đường chinh phục em nó cũng khá gian nan, cũng không dễ dàng cho lắm nhỉ.

Nhưng cứ đi thôi, mỗi ngày đi 1 bước thì 1 ngày bạn sẽ thành pro-golang đó.

Nên hãy giữ vững tinh thần học tập mỗi ngày nhé.

Có 1 người đã nói là “để thành công thì bạn phải kiên trì và giữ vững mục tiêu mỗi ngày”. Đơn giản vậy thui. Cơm áo gạo tiền sẽ về khi ta cố gắng. Và ta học chỉ để ta tốt hơn bản thân ta ngày hôm qua, ta tiến bộ mỗi ngày.

User Avatar

Code Toàn Bug

Code nhiều bug nhiều!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *