javascript

Mở đầu

Nếu bạn là người mới bắt đầu – junior developer, hay chỉ là tò mò về lập trình web, thì đây là bài viết cho bạn. Nếu bạn thấy bài viết quá dài, thì bạn có thể bỏ qua và bắt đầu việc tự học code trong 5 tháng, từng bước 1. Nhưng tôi nghĩ là không nên làm điều đó với tôi.. vì tôi dễ bị tổn thương lắm 😀

Và cuối cùng bạn vẫn ở đây. Tuyệt vời quá. Chúng ta cùng bắt đầu nào...

Chỉ sử dụng những khóa học online miễn phí, những bài hướng dẫn và những tool miễn phí, bạn có thể đạt được 1 số thành quả để có thể đi xin việc, tham gia vào ngành IT đầy tuyệt vời và thách thức này, và có thể bạn sẽ chuyển hướng nếu như 1 ngày đẹp trời bạn thích theo hướng khác. Với đặc thù ngành, bạn không cần thiết phải có bằng đại học để làm việc. Thực tế doanh nghiệp chỉ cần bạn làm được việc.. và giỏi!

Lưu ý quan trọng: Bài đăng này giống như 1 hướng dẫn từng bước về những việc cần làm để trở thành 1 nhà phát triển web(web developer), nhưng nếu bạn để ý kỹ, thì suy rộng ra nó có thể áp dụng cho bất kỳ loại hình học tập nào.

Tại sao lại học code?

trước khi chúng ta bắt đầu từng bước 1 học cách làm thế nào để trở thành 1 developer chân chính, chúng ta phải trả lời câu hỏi tại sao bạn lại muốn đi vào con đường này. Mỗi quyết định sẽ đòi hỏi thời gian trong cuộc sống của bạn nên chúng ta cần chắc chắn nó. Cuối cùng, thời gian là thứ quan trọng nhất mà chúng ta có:

A. Bạn muốn làm việc trong ngành này vì nó đang có nhu cầu tuyển dụng cao và đóng vai trò quan trọng trong thời đại công nghệ 4.0

B. Bạn yêu công việc này. Bạn muốn có 1 kỹ năng cho phép đóng góp cho bất cứ nơi nào trên thế giới và tìm kiếm 1 công việc dễ dàng dù ở đâu. Bạn có thể đi Sing, đi Mỹ… đi đâu cũng được nếu như bạn trúng tuyển vào công việc tại nước đó và di chuyển vào ngày mai.

C. Bạn đã nhận thấy sự khác biệt giữa năm 2005 và 2020 về sự tiến bộ mà công nghệ mang lại cho cuộc sống của chúng ta, nhiều thành tựu nổi bật trong vòng 15 năm qua. Bạn muốn tham gia vào ngành công nghiệp đi đầu trong việc thay đổi thế giới.

D. Sự tăng trưởng lớn nhất trong ngành này trong vài năm qua là trí tuệ nhân tạo(Machine learning), công nghệ sinh học, tự động hóa, blockchain, tiền ảo…Chúng ta sử dụng công nghệ này hằng ngày và bạn muốn biết sâu hơn về nó. Do vậy phát triển web cũng là 1 cách tuyệt vời để tiếp cận.

E. Bạn nghĩ thay đổi là tốt, và học tập thì không bao giờ nên ngừng lại. Vậy tại sao bạn lại không thay đổi?

Nhưng tôi lại không có bằng cấp về khoa học máy tính và tôi không hiểu cách mà thế giới internet hoạt động! Đừng lo lắng, vì đó là lợi thế của bạn. Hãy đọc tiếp nhé…

Khi bạn chọn 1 con đường lập nghiệp mới, thì đây là những điều tốt đẹp phải làm:

 1. Công nghệ bạn học sẽ còn ảnh hưởng trong 10 năm tới. Những gì bạn học cần được đảm bảo nhiều năm để bạn có sự an toàn trong công việc.
 2. Nhu cầu cho các kỹ năng này phải cao hơn cung. Càng ít người giỏi trong ngành, thì bạn càng đảm bảo vai trò quan trọng trong công ty bạn làm việc.
 3. Có khả năng có mức lương cao bất kể bạn đang năm nào trong ngành. Bạn không muốn giành quá nhiều thời gian để leo lên các chức vụ cao trong công ty để đạt được mức lương mong muốn.
 4. Ngành công nghiệp này không yêu cầu bằng cấp chuyên ngành từ trường đại học. Bạn không muốn giành 4 năm để mắc nợ các môn học và rồi sau đó đi kiếm tiền. Và đúng rồi, tôi nghĩ sự lựa chọn này là tốt hơn so với việc học ĐH đắt đỏ và tốn thời gian.
 5. Có thể bắt kịp với xu hướng công nghệ hàng đầu trong thời gian ngắn. Với kinh nghiệm ít hơn nhưng bạn vẫn có việc làm? Bạn có thể thu hẹp khoảng cách nhanh nhất để có thể trở thành chuyên gia lập trình trong lĩnh vực này không?
 6. Việc chọn lựa mục tiêu phải cho phép bạn xây dựng các kỹ năng, nền tảng để cung cấp cho bạn sự lựa chọn đa dạng về nghề nghiệp dù tương lai có ra sao. Lấy ví dụ, bằng việc học lập trình, bạn có thể hiểu rõ hơn về các công nghệ mới ra như ứng dụng phân tán, khoa học máy tính, machine learning(AI), và điện toán đám mây, bạn có thể chọn lĩnh vực tùy theo thực tế nhu cầu của xã hội.
 7. Mọi thứ đều tốt. Một trong những điều quan trọng nhất, bạn có thể làm việc này hơn 40 giờ một tuần trong thời gian dài không?

Học lập trình có thể đạt được các mục tiêu như bạn muốn, và thời gian học dài ngắn có thể thay đổi được tùy vào năng lực của bạn.

Một trong những cuốn sách yêu thích của tôi đó là “So good they can’t Ignore you”. Trong đó, tác giả cho rằng đam mê là một sự cố gắng! Bạn không nên tham gia vào ngành du lịch chỉ vì bạn thích đi du lịch. Hầu hết mọi người đều tìm thấy đam mê khi làm việc chăm chỉ để thành thạo 1 kỹ năng. Khi mọi người bắt đầu thừa nhận các kỹ năng của bạn, bạn cảm thấy được tôn trọng và giành thời gian để phát triển các đam mê – những gì mà bạn đang làm.

Bạn vẫn còn ở đây chứ? Thực sự lo lắng bạn sẽ bỏ qua bài viết này! OK, chúng ta tiếp tục đọc nhé..

ĐIỀU QUAN TRỌNG ĐỂ ĐỌC: Hãy nhớ rằng 2 tháng đầu việc tự học như việc bạn leo 1 ngọn núi và bạn không thể vượt qua. Mỗi bài hướng dẫn, mỗi khóa học hay các bài giảng sẽ làm cho bạn cảm thấy mình dường như là người duy nhất trên thế giới không biết những thứ này. Mạnh mẽ lên! Bạn cứ đi là sẽ đến và sẽ nhận được nhiều hơn thế khi mà thời gian trôi qua. Chúng ta gọi đây là hội chứng nghi ngờ bản thân: bạn cảm thấy bạn là người duy nhất không hiểu những gì đang học và bị bao vây bởi sự nghi ngờ bản thân. Hãy yên tâm, vì tất cả chúng ta đều cảm giác như vậy khi học 1 điều gì mới. Điều này là tốt. Đây là cách chúng ta nhận ra ranh giới của chúng ta.

Điều cuối cùng bạn sẽ được học là để trở thành một người lập trình giỏi không nhất thiết phải ghi nhớ tất cả đống tài liệu đã học. Quan trọng là bạn biết áp dụng những gì đã học để giải quyết vấn đề của bạn thay vì không biết làm thế nào. Và hướng dẫn này sẽ giúp bạn có những kỹ năng đó.

Bạn là ai và tại sao tôi nên lắng nghe bạn?

Do you want to know who you are? Don't ask. Act! Action will ...

wow, nếu bạn nghi ngờ và hỏi tôi là ai thì tôi nghĩ tôi nên nói qua về bản thân mình. Đầu tiên, tôi là 1 senior software developer – nhà phát triển cao cấp đã làm việc ở nhiều địa điểm khác nhau bao gồm thung lũng Silicon và toronto tại các công ty công nghệ hàng đầu. Tôi đã rất may mắn trong sự nghiệp, và trong 2 năm qua tôi đã dạy hơn 200.000 người trên khắp thế giới về cách trở thành 1 nhà phát triển phần mềm chuyên nghiệp. Một trong số họ đang làm việc cho Google và Amazon. Nhưng tôi đã tốt nghiệp với bằng khoa học máy tính – và tôi hoàn toàn tự học!

P/s:Phần còn lại là nói về tôi, vì vậy nếu bạn không quan tâm(hoàn toàn công bằng), bạn có thể bỏ qua nó.

Mọi chuyện bắt đầu từ nhiều năm trước, khi tôi muốn thay đổi nghề nghiệp và tôi muốn tự học về khoa học máy tính.

Tôi giành tháng đầu tiên để tránh việc phải đọc bất cứ bài hướng dẫn hay cuốn sách nào. Thay vào đó, tôi dùng thời gian đó để làm cách nào học nhanh nhất và tìm được 1 công việc. Tôi muốn học hiệu quả, không lãng phí thời gian để tìm hiệu công nghệ lỗi thời, hay học những thứ mà tôi sẽ quên sau 1 tháng. Tôi đã tự học từ kinh nghiệm của những người khác, tìm kiếm các yêu cầu của bài tuyển dụng, nói chuyện với các lập trình viên khác, xem xét các khóa học trực tuyến, xem các bootcamps, thậm chí đọc các bài viết nói về công nghệ 20 năm sau. Dựa trên những điều đó, tôi đã tạo ra 1 chương trình tự học cho bản thân đầy tập trung và hiệu quả: Các kiến thức quan trọng của việc học trong thời gian ngắn nhất.

Nếu bạn thích các tác phẩm của Tim Ferriss nhiều như tôi, thì tôi nghĩ bạn cũng sẽ yêu nó. Chương trình giảng dạy không tập trung vào những kiến thức có cơ hội nghề nghiệp thấp mà thay vào đó, nó tập trung vào việc học những điều quan trọng để được tuyển dụng nhiều nhất. Điều này không có nghĩa là thực dụng hay trở thành 1 junior developer để được thuê.

Mặc dù tôi đã giành 1 tháng để lên kế hoạch cho việc tự học, nó là hơi dài, tuy nhiên nó sẽ có ích cho tôi vì tôi hoàn toàn mù mờ thông tin lúc đó. Tôi biết tôi sẽ đi đâu và tôi cần có 1 bản đồ để về đích. Bạn cũng vậy.

Vì vậy, tôi đang có thứ mà bạn cần. Khi tôi mới bắt đầu, tôi ước gì đã có những thứ tương tự bài viết này để chỉ dẫn tôi từng bước. Tôi cũng tìm thấy nhiều bài hướng dẫn được dạy bởi những developer nhiều kinh nghiệm khác, nhưng họ lại không có khả năng dạy cho người mới bắt đầu.

Ngoài ra 1 số khóa học được dạy bởi những người lợi dụng sự chưa biết gì của bạn để kiếm tiền. Các kiến thức nghe có vẻ hay nhưng thực tế nó không dạy bạn thành công(chúng ta gọi là những kỹ năng hời hợt này). Tôi đã xem và nghiên cứu từng video, các hướng dẫn và các khóa học, tôi vẫn tiếp tục và cố gắng để tìm ra 1 con đường hiệu quả và thành công.

Kể từ đó, tôi đã tư vấn cho các công ty công nghệ Fortune 500, các coding workshops, các cuốn sách về công nghệ, nói chuyện về kỹ thuật, và tôi đã giúp những người không có kinh nghiệm có được việc làm trong vòng vài tháng. Chủ yếu tôi nghĩ các trường đại học bắt các bạn đóng quá nhiều tiền để học nó. Đừng lo, mọi thứ tôi hướng dẫn đều miễn phí bên dưới. Bây giờ tôi đang ở vị trí mà tôi không làm việc cho bất cứ ai. Tôi yêu sự nghiệp này và tôi nghĩ nhiều người sẽ thích nó và được hưởng lợi từ nó. Vì vậy tôi muốn giúp những người muốn có 1 bước nhảy vào cho dù điều kiện kinh tế của họ đang thế nào.

OK câu cuối cùng cho sự tò mò 🤔

Chúng ta sẽ học ngôn ngữ nào?

PoP now treats Javascript as progressive enhancement
Đúng vậy, cái tên ngôn ngữ mà chúng ta sẽ nghiên cứu.

Bạn sẽ trở thành 1 ninja về Javascript bởi vì các lý do sau:

 • Javascript ở khắp mọi nơi. Mỗi công ty có website đều cần các hiểu biết kiến thức vè javascript. Ngôn ngữ này là 1 yêu cầu thường bắt buộc khi tuyển việc về web, tin tôi đi, bạn có thể thử tìm kiếm trên LinkedIn.
 • Với việc giới thiệu về Nodejs, bạn có thể làm việc với javascript để tạo 1 ứng dụng fullstack(bạn có thể dựng cả backend và frontend). Sử dụng các tool như Electron, React Native hay nhiều tool khác, javascript luôn hỗ trợ bạn xây dựng ứng dụng trên desktop, mobile hay web, và các VR app khác. Muốn trở thành 1 nhà khoa học máy tính hay phân tích dữ liệu ư? Hay bạn muốn nghiên cứu về AI và Machine Learning? Thật tuyệt, bạn có thể sử dụng javascript để làm điều đó.
 • Nếu bạn không đọc kỹ mục đầu tiên thì để tôi nhắc lại một điều quan trọng: nhu cầu với ngành IT và các chuyên gia về javascript là rất lớn. Đây là ngôn ngữ có nhu cầu tuyển dụng cao nhất và phổ biến nhất hiện nay. Không có gì lạ khi các nhà tuyển dụng liên hệ với các nhà phát triển hàng tuần để có được cơ hội hợp tác công việc.
 • Cộng đồng javascript đang phát triển với một tốc độ nhanh chóng điên rồ. Có rất nhiều thành tựu mới trong cộng đồng. Một số phàn nàn về javascript, vì có quá nhiều công cụ mới được phát triển mỗi ngày. Tuy nhiên, chúng ta có thể coi đó là lợi thế. Bạn muốn học các công nghệ mới này cùng lúc với với những người đã làm ngành này trong nhiều năm.
 • Nhưng còn Python thì sao? Tôi nghe nó cũng hấp dẫn không kém? Python thật tuyệt vời để làm những thứ như khoa học dữ liệu và machine learning, nhưng bạn nó sẽ không hấp dẫn ngay lập tức vì nó không thực sự sử dụng để xây dựng các trang web(mà đây là cách dễ nhất để có được hứng thú về học lập trình). Cả 2 ngôn ngữ đều cần, nhưng con đường trở thành developer javascript thì dễ xác định và tập trung hơn. Bạn có thể học Python sau này trong sự nghiệp của bạn.

Tin tôi đi, đó là 1 cộng đồng rất tuyệt vời và nhu cầu lớn.

Khi đã đủ niềm tin, hãy bắt đầu thôi! Dưới đây bạn sẽ tìm thấy những thứ mà tôi tin là tài nguyên lớn nhất để bạn tận dụng tối đa thời gian của mình. Đến hết 5 tháng, bạn sẽ có được công việc lập trình đầu tiên của mình. Không cần trường đại học, chỉ cần quyết tâm của bạn.

5 tháng học lập trình – từng bước từng bước 1

Trail running shoes women's buy online | Dynafit
Hãy lên giây cót tinh thần

Chúng ta sẽ tập trung vào các kỹ năng có nhu cầu tuyển dụng cao nhất năm 2020, không giành thời gian cho các công nghệ lỗi thời như PHP hay jQuery. Không có gì sai với chúng, và tôi hoàn toàn tôn trọng tất cả, nhưng dựa vào 1 số email mà tôi đã nhận trong nhiều năm, thì tôi biết nhiều người không có nhiều tài chính và họ cần được hỗ trợ. Thời gian quan trọng đối với bạn và bạn muốn được tuyển dụng càng sớm càng tố, được học các kỹ năng hiện đại.

Tháng đầu tiên: Một bức tranh toàn cảnh

Câu hỏi lớn cần trả lời: Cách mà các máy tính, internet và các trang web hoạt động thế nào? Tại sao tôi phải xây dựng 1 website?

 • Hiểu được kỹ thuật Feynman phương pháp Trunk để bạn thực sự học trong suốt 5 tháng thay vì chỉ sử dụng bộ nhớ ngắn hạn của mình.
 • Trong suốt những tháng này bạn sẽ xây dựng rất nhiều dự án. Để giúp bạn, tôi biên soạn một danh sách các tài liệu như hình ảnh, icon hay logo mà bạn muốn làm cho dự án của mình trở nên đẹp mắt hơn. Lưu trang này lại.
 • Internet hoạt động như nào: bạn xem ở đây từ LearnCode.academy và đây từ thenewboston.
 • Cái nhìn tổng quan về khoa học máy tính: Khóa học về crash khoa học máy tính.
 • Theo dõi khóa học này của đại học Harvard trên youtube. Đây chỉ là “vàng nguyên chất” về hướng dẫn khoa học máy tính tốt nhất. Không cần làm bài tập. Nó xây dựng từ năm 2017 nhưng thực sự đây là phiên bản tốt nhất của các bài giảng.
 • Cách sử dụng command line: xem ở đây bởi Zed Shaw.
 • Cách xây dựng các trang web, tên miền và khởi động nó: xem video của LearnCode.academy.
 • Cách mà HTML, CSS khớp với nhau: xem các danh sách video ngắn hay danh sách video dài. hoặc xem cả 2 nếu bạn có thời gian.
 • Cách xây dựng các trang web với Bootstrap. Bắt đầu ở đây, sau đó xem tài liệu Bootstrap 4 và thêm các thành phần bạn thường thấy vào 1 trang web mẫu. Hiểu được lợi ích của nó cung cấp thay vì viết mã CSS bởi chính mình. Nhưng đừng mắc kẹt trong vấn đề này, bởi vì thay vào đó chúng ta muốn tập trung hơn vào 2 kỹ năng chính tiếp theo để dễ xin việc hơn:
 • Cách sử dụng Flexbox. Xem danh sách video này và sau đó làm bài tập 5 phút này. Bây giờ bạn đã hiểu về Flexbox, tiếp theo tìm hiểu cách dựng CSS Grid cho website có nhiều layouts. Sau đó làm bài tập nàybài tập này. Xây dựng các trang web của bạn từ đầu.
 • Hiểu được cách sử dụng templates để dựng websites bằng việc dùng các mẫu miễn phí này và ở đây.
 • Nếu bạn có thời gian, bạn có thể tham gia 1 vài khóa học về HTML và CSS ở freeCodeCamp. Nó dài 300 giờ, vì vậy tôi sẽ không nói đây là cách sử dụng tốt nhất thời gian của bạn nhưng bạn có thể lướt qua.

Điều quan trọng nhất: Đừng cố gắng ghi nhớ tất cả các thuộc tính và thẻ của HTML và CSS. Đây là 1 sai lầm mà tôi đã làm tốt. Bạn muốn bắt đầu học javascript càng sớm càng tốt, đây là phần chính để trở thành 1 nhà phát triển web. Cho dù bạn cảm thấy thế nào hoặc bạn chưa hiểu rõ về CSS, hãy chuyển qua phần tiếp theo vì bạn sẽ sử dụng HTML và CSS trong suốt thời gian còn lại. Hãy tin tôi điều này.

Tháng thứ 2: javascript

Một câu hỏi lớn cần trả lời: Cách mà javascript làm việc và những thứ mà bạn muốn học?

 • Đây là nơi mà bạn sẽ giành hết tập trung cho những thàng còn lại. Javascript giải quyết vấn đề gì? Bắt đầu viết các chương trình nhỏ bằng javascript để làm cho trang web của bạn hoạt động tốt theo 1 cách nhất định. Ngôn ngữ này làm cho trang web của bạn trông trở nên sexy hơn. Hãy bắt đầu với khóa học thứ nhất khóa học thứ 2.
 • Hãy tìm hiểu về DOM manipulation. Học cách thêm các thẻ <script> tags vào html và chạy các tệp javascript. Sau đó làm bài tập này.
 • Đọc bài viết tuyệt vời này về lập trình.
 • Đây là một series dài mà bạn không muốn hoàn thành nhưng bạn có thể sử dụng nó như tài liệu tham bất cứ khi nào bạn gặp điều gì đó mà không hiểu được trong javascript.
 • Học về những tính năng mới của ES6, ES7, ES8, ES9 và ES10 bởi bài hướng dẫn này. Nếu bạn không hiểu được mọi thứ ở đây, đừng lo lắng, chúng ta sẽ chuyển qua các vấn đề bất đồng bộ của nó(asynchronous) trong các tháng tiếp theo.
 • Học về git và github trong 40 phút ở bài này(vâng do tôi làm). Tạo 1 tài khoản Github và bắt đầu thực hiện đẩy code(commit) mỗi ngày. Bắt đầu bằng 1 trang web mẫu. Sử dụng github page để đưa website của bạn 1 cách miễn phí. Đồng thời sử dụng Git Explorer để thực hành và sau đó tìm hiểu thêm về Git branching(nhánh trên git) ở đây.
 • Thuật ngữ/Jargon: xem ở đây.
 • Bắt đầu sử dụng hướng dẫn nàyhướng dẫn này để tra cứu nhanh các câu hỏi trong suốt 5 tháng.

Tháng thứ 3: Javascript + NPM + xây dựng website của bạn

Câu hỏi lớn cần trả lời: Tôi có thể xây dựng 1 trang web chuyên nghiệp và hiểu toàn bộ quá trình không?

 • Google Developer Tools -> học cách gỡ lỗi chương trình và trang web của bạn bằng Google chrome. Hoàn thành khóa học ngắn này. Tìm hiểu sâu sắc kỹ năng này bởi vì nó rất quan trọng: tham gia khóa học này(đăng ký để dùng thử).
 • Bắt đầu tham gia các cuộc gặp gỡ của các chuyên gia về lập trình và javascript.
 • Tìm hiểu về sự khác nhau giữa đồng bộ(synchrnous) và bất đồng bộ(asynchronous) của javascript.
 • Vòng lặp sự kiện là gì? -> Một khi bạn đã hiểu sâu sắc về javascript bài nói chuyện này sẽ thay đổi cuộc chơi. Cánh tay dẫn dắt tốt nhất được đưa ra. Xem video này mỗi 3 tháng tới. Sau đó xem loạt video miễn phí mà tôi thực hiện.
 • Tìm hiểu về promises, và async Await trong ES7 ở đây.
 • Tìm hiểu về lịch sử các modules của javascript ở đây.
 • Download node.js và npm. Download lodash từ npm và sử dụng browserify. Sử dụng CommonJS imports. Học về nó tại đây. Hiểu tại sao npm là công cụ tuyệt vời giành cho nhà phát triển. Bâu giờ hãy tìm hiểu lý do tại sao húng ta không sử dụng Browserify và tìm hiểu sử dụng importsexports.

Tháng thứ 4: React.js

Câu hỏi lớn cần trả lời: React giải quyết những vấn đề gì?

Tôi rất thiên vị. Tôi thực sự yêu React.js. Trên thực tế, tôi dạy cho người khác và điều hành các workshops nói về nó. Vì vậy, bạn hãy tin tôi khi nói về nó. React thống trị ngành công nghiệp có nhu cầu công việc lớn. Chúng ta có Angualar và Vue.js thay thế, nhưng bạn muốn gắn bó lâu dài với React để có kết quả tốt nhất. Ví dụ: bạn hãy kiểm tra mức lương trung bình của nhà phát triển về React.

 • React -> hãy học theo thứ tự: một, hai , ba. Tiếp theo đi đến tài liệu chính thức và đọc qua mọi thứ. Sau đó tìm hiểu về React Hooks.
 • Nếu bạn có thời gian và muốn hiểu sâu hơn về React thì đây là cái bạn cần.
 • Tùy chọn: Học về Redux -> Xem video ở khóa học này. Đừng để cho đầu bạn nổ tung. Sau đó hãy đọc tài liệu này là tốt nhất. Học về cách tại sao quản lý state là 1 vấn đề lớn mà tất cả các ứng dụng cần phải giải quyết.
 • Xây dựng. 1ứng dụng React mẫu bằng cách này. Tạo 1 ứng dụng react sẽ thổi bạn lên. Nó sẽ mở ra 1 thế giới mới cho bạn. Sử dụng command line interfaces(CLIs) để tạo dự án một cách nhanh chóng.
 • Desploy react app của bạn lên Github pages. Trong tương lai, bạn nên triển khai tất cả các dự án của mình lên các trang github để hiển thị trong portfolio của bạn.
 • Desploy ứng dụng React của bạn lên Heroku.
 • Đọc tất cả các bài viết cần phải đọc ở đây.
 • Đăng ký vào danh sách mail để giữ cập nhật với các chuyên mục: javascriptreactweb developer monthly.
 • Bắt đầu xây dựng sơ yếu lý lịch trực tuyến của bạn. Có những người cho lời khuyên tốt hơn tôi về điều này. Kiểm tra cái nàycái này. Hoặc bạn có thể đi ra ngoài và kiểm tra điều này...nhưng đừng cho là bài đăng quá dài và giành cho tôi con mắt không mấy thiện cảm 👀.

Tháng cuối cùng: Servers, databases và connect với Dots

Câu hỏi lớn cần trả lời: Servers ở đâu, databases là gì và raspberryPis có phù hợp với tất cả điều này?

 • HTTP, JSONAJAX. Tìm hiểu làm thế nào những điều này cho phép bạn giao tiếp với máy chủ.
 • Đi thêm một bước nữa để thành thạo Node.js và Express.js ở đây. Tìm hiểu cách xây dựng API server.
 • Khi bạn đã hoàn thành việc này, hãy sử dụng API ở đây để xây dựng 1 app đơn giản.
 • Đăng ký kênh youtube của computerhile để xem những video mới nhất của họ. Mặc dù các chủ đề có thể khó khăn, nó sẽ giới thiệu cho bạn 1 số điều tuyệt vời.
 • Không bắt buộc: Thế nào là máy tính/server/OS: mua 1 raspberryPi. Tra cứu các dự án khác nhau trên youtube mà bạn có thể làm với raspberryPi của mình. Cuối cùng, xây dựng 1 tập lệnh đơn giản làm cho đèn gắn vào raspberryPi của bạn nhấp nháy. Theo khóa học này. Lưu trữ trang web của bạn trên raspberryPi. Hãy ngạc nhiên vì điều mới mẻ này.
 • Xây dựng dự án nhỏ bằng việc tạo sử dụng 1 database ở đây. Tiến thêm 1 bước và tạo app sử dụng firebase như database và sử dụng để login/logout.
 • Học các kiến thức cơ bản về kiến trúc web bằng việc đọc bài này.
 • Nếu bạn có thời gian, hãy giành 1 ngày để xây dựng 1 ứng dụng chat sử dụng react hooks và sockets. Thêm điều này vào kiến thức của bạn.
 • Bắt đầu thực hành bằng cách cố gắng trả lời các câu hỏi phỏng vấn này. Nếu bạn làm sai điều gì, hãy xem lý do và học hỏi từ nó.
 • Dành 1 ngày cho mỗi chủ đề dưới đây. Bạn không cần phải nắm bắt tốt về chúng. Chỉ cần bạn học được tại sao chúng tồn tại và các vấn đề được chúng giải quyết: Testing(TDD), Machine learning cơ bản, Time complexity(Bug O), SQL, UX/UI, continuous delivery, cấu trúc cơ sở dữ liệu cơ bản(bạn sẽ phải giải thích cấu trúc dữ liệu là gì). Gợi ý: Arraysvaf Objects là 2 cấu trúc dữ liệu phổ biến của javascript.

Hãy nhớ: mục tiêu của bạn là được tuyển dụng!

Vậy là đã đến phần kết luận.

p/s: Phần này dài quá, nên mình lười dịch. Bạn có thể đọc bài viết gốc ở đây.

User Avatar

Code Toàn Bug

Code nhiều bug nhiều!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *